Thực phổ bách thiên - Phần 2 - Món ăn từ thịt gia súc
1 – Nướng Đuôi Cừu
Đuôi cừu khéo ướp thịt thơm dòn,
Vắt nước gừng vừa nghệ sả non,
Nước mắm hành tiêu đường trộn bóp,
Vài giờ sẽ nướng thấm thêm ngon.
2 – Heo Rừng Xắt Tái
Heo rừng thịt ngọt lại da dòn
Mới được hui liền lựa tái ngon,
Nước chấm, tương, đường, gừng, ớt, tỏi,
Rau mùi, khế chín, chuối cho non.
3 – Bò Tót Ram Bơ
Bò tót da dòn thái trộn nham,
Rồi đem thịt cắt chế bơ ram,
Trong chêm tỏi múi, ngoài tiêu rắc,
Vứa chín hồng đào rất ngọt thơm.
4 - Thịt Mang Xáo
Mang săn thịt ngọt xáo ngon mềm,
Mỡ gáy vằm ra sả ớt thêm
Sân, lốt, hành, ngò, sau sẽ bỏ,
Hòa đều muối ruốc lọc mà nêm.
5 – Nấu Gân Nai
Giò hui cạo sạch luộc mềm xong,
Xẻ lựa gân ra phiếu trắng bong.
Chả, thịt, tôm khô, măng, củ đậu,
Hầm gà lọc nước, nấu cho trong.
6 – Thấu Thỏ
Thấu thỏ mùi ưa rượu rưới qua,
Mè rang bắp chuối khế ria ra,
Rồi đem thịt xắt cho vừa mỏng,
Mỡ, tỏi, hành tiêu, nước mắm, gia.
7 – Gỏi Dê
Thịt dê xắt nhỏ cũng in rau,
Chả rối, heo ria, luộc bún tàu,
Bánh tráng mè rang, xương nấu nước,
Tương đường mỡ tỏi ruốc năm màu.
8 – Bó Sỗ Dê
Nây dê phải cạo sạch lông con,
Lá sả bao ngoài khéo cuốn tròn,
Lạt mỏng ràng qua cho thịt chặt,
Luộc lâu da dẻo ấy là ngon.
9 – Khối Bò
Khối bò nạc tốt quết cho dòn,
Nước mắm, mè rang, tỏi múi non.,
Mỡ thỏi, thêm đường, riềng một chút,
Đắp tròn, khéo hấp mới là ngon.
10 – Nem Heo
Làm nem yếu tại thịt đùi sau,
Quết nhỏ càng dòn chớ vội mau,
Nước mắm kho, cùng đường, thính, muối,
Huê da, huê mỡ, thái cân nhau.
11 – Chả Heo
Chả dòn nạc tốt phía đùi sau,
Quết nhỏ xong rồi sẽ bỏ màu,
Nước mắm, tiêu, đường, ngòi trứng trắng,
Lá non bó luộc mõn hương tàu.
12 - Tré Heo
Thịt nây làm tré phải ram da,
Tỏi cựu, riềng non, xắt rối ra,
Thính, muối, mè, đường, đều trộn bóp,
Gói bằng lá ổi, bó thanh tra.
Quết nhỏ càng dòn chớ vội mau,
Nước mắm kho, cùng đường, thính, muối,
Huê da, huê mỡ, thái cân nhau.
11 – Chả Heo
Chả dòn nạc tốt phía đùi sau,
Quết nhỏ xong rồi sẽ bỏ màu,
Nước mắm, tiêu, đường, ngòi trứng trắng,
Lá non bó luộc mõn hương tàu.
12 - Tré Heo
Thịt nây làm tré phải ram da,
Tỏi cựu, riềng non, xắt rối ra,
Thính, muối, mè, đường, đều trộn bóp,
Gói bằng lá ổi, bó thanh tra.
13 – Giò Heo Hầm nước Dừa
Giò hầm cách vật nước dừa non,
Nấm tốt măng tươi mới đặng dòn
Nêm muối cùng tiêu vừa đủ khéo,
Nước trong thịt rục, ấy là ngon.
14 – Thịt kho Tàu
Kho tàu ba chỉ mỡ cho dày,
Cắt miếng vuông ra hấp mới hay,
Mật muối gia vào cùng nước mắm,
Trong, mềm, vừa mặn,thiệt ngon thay.
15 – Thịt Sườn Um Xì Dầu
Thịt sườn lựa chỗ nạc cho dày,
Chặt miếng vuông bằng bốn ngón tay,
Mỡ nước um vàng, đường, ngũ vị,
Xì dầu rưới thấm rất thơm thay.
16 – Trộn Tim Heo
Nấm hương xắc rối với tai mèo,
Củ đậu, hành tây, thái bỏ theo,
Thịt nạc, tôm, cua, tiêu, tỏi, muối,
Tao đều đủ vị trộn tim heo.
17 – Canh Trái Cật Heo
Xẻ hai trái cật lạn hơi ra,
Xắt khứa xong rồi muối rửa qua,
Thịt nạc, hành, tiêu cùng nước mắm,
Nước sôi nhuống thả hẹ, ngò, gia.
Giò hầm cách vật nước dừa non,
Nấm tốt măng tươi mới đặng dòn
Nêm muối cùng tiêu vừa đủ khéo,
Nước trong thịt rục, ấy là ngon.
14 – Thịt kho Tàu
Kho tàu ba chỉ mỡ cho dày,
Cắt miếng vuông ra hấp mới hay,
Mật muối gia vào cùng nước mắm,
Trong, mềm, vừa mặn,thiệt ngon thay.
15 – Thịt Sườn Um Xì Dầu
Thịt sườn lựa chỗ nạc cho dày,
Chặt miếng vuông bằng bốn ngón tay,
Mỡ nước um vàng, đường, ngũ vị,
Xì dầu rưới thấm rất thơm thay.
16 – Trộn Tim Heo
Nấm hương xắc rối với tai mèo,
Củ đậu, hành tây, thái bỏ theo,
Thịt nạc, tôm, cua, tiêu, tỏi, muối,
Tao đều đủ vị trộn tim heo.
17 – Canh Trái Cật Heo
Xẻ hai trái cật lạn hơi ra,
Xắt khứa xong rồi muối rửa qua,
Thịt nạc, hành, tiêu cùng nước mắm,
Nước sôi nhuống thả hẹ, ngò, gia.
ST.
0 nhận xét: