Thực phổ bách thiên - Phần 5 - Món ăn các loài không vẩy
1 – Hon Hôn
Bìa dày Hôn béo sắm màu hon,
Rượu, nghệ, tương, đường, chuối chát non,
Táo, đậu, măng, sen, mè, thịt, tỏi,
Tiêu, hành, nước mắm đủ là ngon.
2 – Chình Nướng
Nấu nước cho sôi sẽ cạo da,
Làm rồi thái mỏng bỏ xương ra,
Tiêu, hành, nước mắm, đường, mè, nghệ,
Nướng kẹp thêm chanh, mỡ, ớt pha.
3 – Lươn Tao Bún
Lá tre, tro, truốt sạch trơn làu,
Luộc ráy xong rồi, mỡ, tỏi, tao,
Nước mắm, hành, tiêu, lươn bún thấm ,
Ngứt ngò, cắt hẹ, sắp thêm sau.
4 – Lươn, Lệch Xào Măng
Lệch, Lươn một loại khác chi nhau,
Mỡ, tỏi, tiêu, hành, nước mắm xào,
Chuối chát, măng vòi, ria ít khế,
Lân, cùng ngũ-điếc, bổ thêm màu.
5 – Nấu Cá Dét
Cá dét da vàng ở ruộng bàu,
Muối tro xát kỹ rửa rồi tao,
Rưới qua chút rượu, xương mềm mại,
Nấu cách như lươn cũng một màu .
6 – Cá Trê Nướng
Thịt béo da vàng khéo lựa Trê,
Mài trơn, cạo sạch khứa rê rê,
Thơm tho nướng chín gia gừng, tỏi,
Nước mắm ngon dầm, ớt nữa tê !
ST.
0 nhận xét: