Thực phổ bách thiên - Phần 6 - Món ăn về tôm, cua
1 – Chả Tôm, Chả Cua
Tôm tươi lột sạch khéo sàng mau,
Rửa vắt khô rồi quết bỏ màu,
Nước mắm, tiêu, hành, đường, trứng, mỡ,
Giặt vuôn, đắp thuẫn, hấp cùng nhau .
2 – Gắp Tư Nướng
Gắp tư tôm sống lột rồi sàng,
Rửa vắt cho khô, quết, thí đàng,
Nước mắm, hành, tiêu cùng mỡ thỏi,
Lăn dài, hấp chín, nướng vùa vàng .
3 – Chạo Nướng
Tôm gân đương sống lột mà sàng,
Vắt quết xong rồi bỏ muối đàng (đường)
Mỡ lựu, riềng non, thêm ít tỏi,
Viên tròn, xóc lụi, nướng cho vàng .
4 – Chả Nghêu
Chẻ Nghêu rửa sạch vắt cho khô,
Quết nhỏ cùng tôm, trứng, mỡ vô,
Nước mắm, hành, tiêu, đường, mộc nhĩ ,
Đắp vào vỏ hấp chín thơm tho .
5 – Tôm Hùm Chiên
Tôm Hùm lột vỏ khứa cho mềm,
Nước mắm thoa vào, tỏi lát chêm,
Nhúng trứng mà chiên, thơm lại ngọt,
Vàng đều nhắc xuống, rắc tiêu thêm
6 – Tôm Sú Um
Tôm Sú ưng um, lột bắc cầu,
Rạch lòng, tiêu, muối, rắc cùng nhau,
Đường vừa nước mắm ngon thêm mỡ ,
Lửa phải riu riu để thấm màu .
7 – Tôm Sú Kho Đánh
Lột trần tôm Sú rạch lưng ra,
Rắc muối, vừa tiêu, nước mắm gia,
Xắt thịt thêm vào cùng ớt bột,
Đánh đều gạch đỏ nổi như hoa .
8 – Tôm Rằn Chấy
Xanh chùi tôm luộc mới vừa rồi,
Lột vỏ, dần mềm, vá chấy thôi,
Rắc muối và tiêu đôi đũa trộn,
Khô đều, rãi nguội,dụng lần hồi .
9 – Cua Gạch Nấu Nổi
Cua đầy gạch tốt, tước riêng ra,
Luộc chín xong rồi, ráy nạc pha,
Trứng với muối, tiêu, hành, trộn quết ,
Nước sôi, thả chín, ngứt ngò qua .
10 – Mì Tao Cua Gạch
Hông mì lá dứa bỏ thêm màu,
Cua gạch cùng tôm, mỡ, tỏi, tao
Nước mắm, hành, tiêu, tương trộn thấm,
Gắp ra, hẹ, chả, sắp theo sau .
ST.
0 nhận xét: