Thực phổ bách thiên - Phần 8 - Món ăn tương, chao, muối
62 – Me Làm Phệt
Lựa me làm phệt trẩy vừa già,
Luộc chín xong rồi lột vỏ chà,
Muối ruốc tiêu đường tôm thịt sả
Xanh sành giáo kỹ đặc đem ra .
63 – Tương Ớt
Ớt xẻ hai ra lựa vỏ dày,
Luộc rồi ép ráo bớt mùi cay,
Vằm xong, nước mắm, đường mè tỏi,
Xào kỹ thơm tho để tháng ngày.
64 – Tương Đậu Nành
Đậu nành vút ráo khéo rang vàng,
Nấu chín vào chum để nắng dang,
Xôi ủ mốc đều phơi sẽ trộn,
Năm tương, một muối ngọt như đàng .
65 – Làm Chao
Đậu ép tro dần giấy trải êm,
Sắp lên lá ngái ủ ba đêm,
Mười khuôn, nấu muối vừa hai chén,
Rượu chế rồi tiêu sẽ rắc thêm .
66 – Rang Muối Sả
Tuy rằng muối sả rất nhiều công,
Thịt nạc vằm ra muối trộn chung,
Ruốc sả đều rồi thêm thí ớt,
Xào cho tơi kỹ sẽ đem dùng.
67 – Rang Muối Mè Muối Đậu
Muối mè, muối đậu khác chi nhau,
Trách nóng rang vàng muối bỏ sau,
Giả nhỏ trộn đều vào vịm đậy,
Giữ gìn cho khéo kẻo hôi dầu
ST.
0 nhận xét: