Khám phá ẩm thực Hải Phòng

Unknown         No comments

Ẩm thực Hải Phòng là một trong những phong cách chế biến ẩm thực của ẩm thực Việt Nam. Vùng biển Hải Phòng và vịnh Bắc Bộ cung cấp cho ẩm thực Hải Phòng nguồn nguyên liệu là thủy hải sản tương đối phong phú cũng như một số nguyên liệu đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng như nước mắm Cát Hải, bánh đa, tương ớt... được dùng trong chế biến nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng. 

Nhiều món ăn đặc trưng trong ẩm thực Hải Phòng không có một gốc tích lịch sử rõ ràng hay giai thoại đặc sắc về nguồn gốc rõ ràng. Một số món ăn trong ẩm thực Hải Phòng đã được mang đến những địa phương khác như bánh đa cua, nem cua bể, lẩu cua đồng, ốc xào, bánh mỳ cay và phổ biến tại những nơi này. Nhiều nhà hàng và quán ăn tại Hà Nội hay Sài Gòn có thể chỉ đề biển kiểu như Bánh đa cua An Biên hay Nem vuông cua bể thì nhiều người sành ăn vẫn có thể hiểu rằng đó là món ăn có xuất xứ từ Hải Phòng hoặc chủ quán là người gốc Hải Phòng. Một số món ăn không thể thưởng thức ở những nơi khác mà chỉ có tại Hải Phòng hoặc đã được biến đổi về thành phần nguyên liệu cũng như mùi vị khi du nhập đến các địa phương khác.

Đặc trưng Ẩm thực Hải Phòng không quá cay, không quá mặn hay ngọt nên dù thuộc miền Bắc những cũng dễ thưởng thức, dung hòa đối với ẩm thực của người miền Trung và miền Nam. Ẩm thực Hải Phòng cũng không quá thiên về sự cầu kỳ trong nguyên liệu, gia vị hay công đoạn chế biến (điển hình là ẩm thực Huế vốn chịu ảnh hưởng lớn từ ẩm thực cung đình), cũng không nặng về pha tạp mùi vị mà chủ yếu khai thác hương vị tươi ngon sẵn có của nguồn nguyên liệu thực phẩm dùng để chế biến (đặc biệt là nguồn nguyên liệu thủy hải sản).

Vì Hải Phòng có nguồn thủy hải sản tương đối phong phú của vùng biển Hải Phòng (Đồ Sơn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) cũng như quanh khu vực Vịnh Bắc Bộ nên nguyên liệu đặc trưng và phổ biến trong cách thức chế biến ẩm thực Hải Phòng hải sản. Cùng với tương ớt và nước mắm, đã trở thành một trong ba thành phần quan trọng của ẩm thực Hải Phòng.
Một loại nguyên liệu đặc trưng khác trong ẩm thực Hải Phòng là bánh đa đặc biệt là Bánh đa đỏ là một loại nguyên liệu bánh đa được dùng rất phổ biến trong chế biến ẩm thực Hải Phòng. Đây cũng được coi là một mặt hàng đặc sản về ẩm thực của Hải Phòng và thường chỉ được sản xuất tại nơi đây mới đảm bảo được những yêu cầu cao nhất về chất lượng. 
Du khách đến với thành phố biển Hải Phòng xinh đẹp nhưng chưa được thưởng thức những món ngon của ẩm thực Hải Phòng thì thật thiếu sót.

ST.
Published by Unknown

Nulla sagittis convallis arcu. Sed sed nunc. Curabitur consequat. Quisque metus enim venenatis fermentum mollis. Duis vulputate elit in elit. Si vous n'avez pas eu la chance de prendre dans tous.
Follow us Google+.

0 nhận xét:

Distributed By My Blogger Themes | Designed By Bloggertheme9