Những món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Thanh

Unknown         No comments
Đến với xứ Thanh người ta hay nhắc tới nem chua hay bánh gai. Xong còn nhiều món ăn không kém phần hấp dẫn, độc đáo mà chúng ta không nên bỏ lỡ như bánh cuốn nóng, bún chả, cơm lam, cá rô nướng vv..

Nem chua Thanh Hóa.

Không biết từ bao giờ người dân Thanh Hóa đã nghĩ ra cách làm nem rất độc đáo, nem được làm từ nguyên liệu chính là thịt lợn, bì lợn, tỏi, ớt, đinh lăng. Tất cả được gói trong lá chuối tươi sau 2 ngày để lên men nem có độ chua là có thể đem ra dùng ngay. Khi dùng chấm với tương ớt tạo nên một hương vị cay cay, chua chua, rất độc đáo. Đây là món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực xứ Thanh.

nem chua thanh hóa

Bánh cuốn, bún chả Thanh Hóa.

Nói đến bánh cuốn bún chả chắc hẳn người miền Bắc hay nghĩ đến bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Hà Nam hay bún rối Hà Nội. Nhưng ai đã một lần ăn bánh cuốn, bún chả Thanh Hóa chắc hẳn sẽ cảm nhận được hương vị khác lạ không lẫn vào đâu được. Cũng làm từ nguyên liệu là chả thịt lơn băm, dưa góp và bún sợi xong sự khác biệt nằm ở chổ. Bánh cuốn Thanh Hóa được tráng mỏng gói với nhân làm từ thịt lợn, tôm, mộc nhỉ. Ngoài ra khi ăn không dùng chả lụa như bánh cuốn Thanh Trì, Hà Nam mà dùng chả viên nướng vàng rộp, cùng với nước dùng và dưa góp tạo nên hương vị cực kỳ đậm đà.

buốn chả

Những viên chả được nướng vàng rộp

Bún lá Thanh Hóa

bún lá

Cơm lam 

Cơm lam là món ăn có ở những huyện vùng cao Thanh Hóa như Thọ Xuân, Như Thanh, Mường Lát, Cẩm Thủy.  Nguyên liệu để làm cơm lam rất đơn giản chỉ gồm gạo nếp nương rất dẻo và thơm được nhồi vào trong các ống nứa bánh tẻ, sau đó được nướng trên than hoa, khi phần ống nứa đã cháy hết phần vỏ ngoài, người ta dùng dao gọt bỏ đi và lấy phần cơm ra. Cơm làm ăn kèm với thịt lợn rừng nướng thì rất ngon không thể tả nỗi.

cơm lam

Cơm lam được nhồi trong ống nứa để nướng chín


Cơm lam ăn kèm với thịt lợn rừng nướng

Cá rô nướng đầm sét Thọ Xuân

Cá rô đầm sét Thọ Xuân là sản vật tiến vua. Loại cá rô này chỉ có ở đầm sét Thọ Xuân, sở dĩ loại cá rô này có được vị ngon là do chúng ăn được các phù du từ trong vách núi, hang động nên có vị ngọt thanh lạ kỳ. Vào mùa tháng 7 hàng năm cá ngon nhất, béo nhất, cá khi bắt lên rửa sạch sau đó đem nướng vàng rộp, rồi chấm với nước mắm tỏi ớt, hương vị thật khó quên


Cá rô đầm sét Thọ Xuân

Thanh Hóa vùng đất giàu truyền thống văn hóa và ẩm thực. Con người nơi đây mộc mạc chân chất, cùng các món ăn dân giã tạo nên một ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

ST.
Published by Unknown

Nulla sagittis convallis arcu. Sed sed nunc. Curabitur consequat. Quisque metus enim venenatis fermentum mollis. Duis vulputate elit in elit. Si vous n'avez pas eu la chance de prendre dans tous.
Follow us Google+.

0 nhận xét:

Distributed By My Blogger Themes | Designed By Bloggertheme9